Tâm tình cô giáo mầm non

Sinh ra trong một gia đình đông anh chị em ở Quảng Nam, kinh tế khó khăn, chị Hà Thị Hường ( SN 1975, quê Quảng Nam) phải nghỉ học từ năm lớp 9. Đầu những năm 90, chị Vào Sài Gòn đi làm công nhân để phụ giúp gia đình, song vẫn không quên ước mơ trở thành cô giáo.

Vừa làm, chị vừa học bổ túc để lấy bằng THPT. Sau khi lấy chồng và sinh con, chị vẫn không thể yên vị với vai trò chăm sóc gia đình.  Gần 35 tuổi, công việc bảo mẫu ở một số cơ sở tư thục không làm chị thỏa ước mơ làm cô giáo, chị quyết định đi học trung cấp mầm non ở trường Cao đẳng Bách Việt.  Năm 2015, chị lấy hết can đảm đi thi viên chức khi vừa tròn 40 tuổi. Những nỗ lực suốt thời gian dài của chị đã được bù đắp xứng đáng. Vượt qua hơn 750 đối thủ trong kỳ thi tuyển viên chức giáo viên mầm non của Phòng Giáo dục quận Gò Vấp, chị Hường đã đạt được số điểm cao nhất và trở thành thủ khoa. Chị được phòng Giáo dục đánh giá rất cao kỹ năng cũng như thái độ, và quả ngọt chị hái được đó chính là được phân về dạy tại trường mầm non Hồng Nhung – Gò Vấp. “Có nhiều lắm những lần mình cũng nản chí lắm, nào là học kỹ năng bàn phím, rồi anh văn, mọi thứ đều rất khó với những người đã già đầu rồi mới bắt đầu đi học như mình, rồi thi rớt, nợ môn… Nhưng rồi mình vẫn vượt qua được bằng cách cố gắng mỗi ngày, làm từng chút, từng chút một và cuối cùng cũng đã tới ngày hôm nay” – chị kể.

Chị Hường chia sẻ cảm xúc trong một buổi trưa vội vã sau khi nhận nhiệm vụ ở nơi công tác mới

Chia sẻ với chúng tôi về hành trình đạt được ước mơ làm cô giáo, chị tươi cười: “ bao nhiêu cực nhọc cũng chắng đáng là gì so với niềm vui ngày hôm nay mình nhận được. Được làm cô giáo mầm non có lẽ là lý tưởng, là mơ ước mà mình mong muốn đạt được nhất, cho nên bây giờ cảm xúc của mình vẫn còn rất hạnh phúc, nguyên vẹn như ngày mình biết điểm thi viên chức và đạt điểm thủ khoa” – chị kể.

Cùng trẻ lớn lên mỗi ngày, là điều mà nhiều cô giáo trẻ thấy hạnh phúc

Mỗi người có nhiều cách để chạm tay tới thành công, để đạt được ước mơ của mình. Với chị, đường đi trải nhiều sóng gió hơn, tuy nhiên những gì chị làm được đều đáng để được ngưỡng mộ. “Với mình, tình yêu với con trẻ chưa bao giờ vơi cả. Chỉ cần được chăm sóc, được dạy dỗ trẻ là niềm vui. Giáo viên mầm non giống như cái nghiệp, cái duyên, dù nhiều tuổi rồi nhưng mình vẫn sẽ sống hết mình với nghề…”  Nhiều người cười nhạt mỗi lần nhắc đến nghề này, họ cho rằng nghề sư phạm ngày càng trở nên bạc bẽo và rẻ rúng, lương bổng không bao nhiêu nhưng tối ngày không có lấy một chút thời gian dành cho gia đình. Nhiều người làm cô giáo mầm non hẳn phải đi chăm sóc con người khác cả ngày nhưng con mình thì lại thiếu tình thương và thời gian người mẹ dành cho con mình là quá ít. Tuy vậy, nhiều người vẫn miệt mài theo đuổi giấc mơ của mình không phải vì họ không tưởng tượng được nghề nó như thế nào, cực khổ ra sao. Câu chuyện của chị Hường là một minh chứng rõ ràng nhất cho tình yêu nghề nghiệp, cái gọi là lửa nhiệt huyết, niềm tin yêu đối với cái nghề mà chị vẫn gọi là “nghiệp gắn với cuộc đời chị là chăm sóc trẻ”, 25 năm theo đuổi giấc mơ làm cô giáo mầm non của chị cuối cùng cũng thành hiện thực.

Giai đoạn mầm non là vô cùng quan trọng đối với việc hình thành tính cách và nhân cách cho trẻ, vì thế các cô giáo mầm no lại càng áp lực hơn

Những nụ cười xua tan mọi mệt mỏi của cô giáo

 

Một trong những nghề được coi là cao quý nhưng cũng vất vả vì ở độ tuổi mầm non, các em đều chưa thể tự lập được trong mọi chuyện. Vậy nhưng có những tấm lòng luôn canh cánh với tình yêu trẻ nhỏ như chị Hường lại khiến chúng ta ấm lòng hơn bao giờ hết. Ngẫm lời bài hát Tâm tình cô giáo mầm non của T.S Lê Thống Nhất, có lẽ những mệt nhọc sẽ vơi đi và chỉ còn tình yêu là ở lại. Nhìn những ánh mắt biết nói, những nụ cười rạng rỡ của những đứa trẻ mới lớn vô tư, hồn nhiên, có lẽ là lý do để hiểu rằng nhiều bạn trẻ chọn con đường làm cô giáo mầm non và gắn bó với công việc này.

“Chưa từng làm mẹ nhưng em có một đàn con.

Khi chưa sinh con, bao người gọi em là mẹ.

Sao mà yêu thế, em nâng những búp tay thon.

Vì yêu các con, em là cô giáo Mầm Non.

Nắng sớm lung linh bao làn môi xinh đang cười.

Dưới tán cây xanh, tiếng hát thanh thanh ngân mãi.

Những búp chân son đang chạy lon ton sân trường.

Biết mấy yêu thương mà sao yêu thế nghề em.

Mơ từng ngày nào, em bên mái trường Mầm Non

Bên bao thương yêu sớm chiều từng con gọi mẹ.

Sao mà yêu thế bao nhiêu ánh mắt xoe tròn.

Vì yêu các con em là cô giáo Mầm Non

Ríu rít quanh em bao lời thân quen nô đùa

Những giấc mơ trưa, nâng giấc say sưa yêu thế.

Chấp cánh hôm nay, mai mày tung bay phương nào

Mãi thấy tự hào em là cô giáo mầm non…”

Không chỉ là nghề sư phạm, nghề cô giáo mầm non, mà có lẽ với tất cả ngành nghề khác, chỉ cần chúng ta chọn nghề và yêu nghề, nghề sẽ không bao giờ phụ lại niềm tin, và tình yêu của mình đối với nghề nghiệp. Hãy cứ cháy hết mình với ước mơ, cứ cố gắng học tập và thể hiện bản thân mỗi ngày, thành công và hạnh phúc ắt hẳn sẽ đón chào bạn.  

Đính kèm hình ảnh (Thí sinh chọn hình ảnh scan hoặc hình chụp băng tốt nghiệp THPT (đối với thi sinh tự do) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời  và học bạ THPT  của 2 học kỳ lớp 12 có dấu mộc đỏ của trường THPT )